0919.680.886

Thông tin về hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử được xem là sẽ tạo 'cú hích' lớn trong cải cách hành chính thuế, giúp DN cải thiện môi trường kinh doanh và lành mạnh hóa nền tài chính. Nhưng nếu nhìn một cách tổng thể, việc chuyển đổi này chưa đạt được kết quả như mong đợi bởi vẫn có không ít DN 'ngại' minh bạch tìm cách chậm triển khai... Do đó, để hóa đơn điện tử nhanh chóng đi vào cuộc sống cần có giải pháp.

Tháng 10/2017, Công ty cấp nước Bến Thành sẽ triển khai áp dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động thanh toán tiền nước. Khi đó, nhân viên của công ty cấp nước không đến tận nhà để thu tiền mà khách hàng sẽ thanh toán qua giao dịch điện tử. Nhờ hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí, nguồn nhân lực và tăng chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Trước những băn khoăn của doanh nghiệp (DN) về việc chứng minh nguồn gốc hàng hóa trong quá trình vận chuyển khi áp dụng hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế cho biết, khi áp dụng hóa đơn điện tử, cơ quan quản lý sẽ kiểm soát bằng phương tiện điện tử, không bắt buộc DN trình hóa đơn giấy.

Đồng tình với việc thay thế hóa đơn giấy truyền thống bằng hóa đơn điện tử (HĐĐT), nhưng theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, cần có lộ trình phù hợp trong việc áp dụng HĐĐT.

Tại công văn hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đồng thuận việc cơ sở y tế có thẻ cung cấp HĐĐT chuyển đổi sang hóa đơn giấy. Tuy nhiên về lâu dài thì cần hạn chế chuyển đổi sang hóa đơn giấy.

Theo kế hoạch của Bộ Tài Chính, kể từ 1/1/2018, 30% số doanh nghiệp hoặc 30% lượng hàng hóa giao dịch trên thị trường sẽ được ap dụng hóa đơn điện tử trong lưu thông. Điều này sẽ dẫn đến những tác động lớn đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Đề xuất áp dụng đại trà hóa đơn điện tử vào năm 2018 đang khiến không ít doanh nghiệp băn khoăn khi chưa được hướng dẫn chi tiết từ các Chi cục Thuế địa phương.

Hơn 4,1 tỉ hóa đơn giấy sẽ biến mất thay bằng hóa đơn điện tử sẽ giảm đáng kể chi phí cho khoảng 600.000 doanh nghiệp, nhưng mức phí 300 đồng xác thực mỗi hóa đơn, xong rồi lại in ra lại làm dấy lên mối lo.

Để tránh những tốn kém về chi phí, phức tạp trong công tác quản lý, bảo quản của hóa đơn giấy việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đã cho thấy rõ những mặt vượt trội của loại hình hóa đơn mới này cho doanh nghiệp. Mặt khác, đây cũng là xu hướng tất yếu trong thời đại thương mại điện tử.

Vấn đề hóa đơn điện tử đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay, bởi chỉ còn vài tháng nữa thôi là hình thức hóa đơn này đi vào áp dụng đại trà cho các doanh nghiệp. Mặc dù hóa đơn điện tử có nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn không ít doanh nghiệp còn băn khoăn, lo lắng.

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định hóa đơn theo hướng mở rộng sử dụng hóa đơn điện tử kể từ năm 2018, nhưng các doanh nghiệp lại tỏ ra “ngán” loại hóa đơn này vì quá tốn kém.

Những tốn kém về chi phí, phức tạp về bảo quản, thậm chí cả rủi ro về cháy hỏng, rách nát của hóa đơn giấy sẽ được khắc phục bằng hóa đơn điện tử trong thời gian tới. Hóa đơn điện tử đang cho thấy những tiềm năng to lớn, đem lại lợi ích cho các DN. Mặt khác, đây cũng là xu hướng tất yếu trong thời đại thương mại điện tử.

Nhiều doanh nghiệp vẫn đang thắc mắc nếu dùng hóa đơn điện tử thì cơ quan thuế, người mua hàng có chấp nhận hay không và thủ tục phát hành như thế nào? Sau đây Thái Sơn sẽ giải đáp những thắc đó của các bạn để người thực hiện hóa đơn có thể yên tâm sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy.

Mỗi hóa đơn gồm 2-3 liên, trong khi đó cả nước đang sử dụng khoảng 4 tỉ hóa đơn mỗi năm. Nếu không áp dụng hóa đơn điện tử, thì chỉ thời gian ngắn nữa hàng năm sẽ sử dụng 7-8 tỷ hóa đơn và số lượng hóa đơn phải sử dụng hàng năm tiếp tục tăng cao do số lượng doanh nghiệp gia tăng, hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển; giao dịch hàng hóa, dịch vụ tăng không ngừng.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, cần xem xét lại việc mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử cũng như lộ trình thực hiện. Bà Đặng Thị Bình An, đại diện Công ty tư vấn thuế C&A cho rằng, để mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử như Dự thảo Nghị định sửa đổi đề ra, cần phải có hệ thống hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đủ mạnh.

Việc tăng cường giao dịch điện tử sẽ giúp giảm nhũng nhiễu phiền hà cho DN do hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa DN với cán bộ Nhà nước. Trong khi đó, Nhà nước cũng sẽ tiết kiệm được về nhân lực, giải quyết công việc hiệu quả hơn, quản lý chặt chẽ hơn nhờ sự kết nối, liên thông thông tin.

Theo dự thảo Nghị định của Bộ tài chính về việc sử dụng hóa đơn điện tử, 1/1/2018 hóa đơn điện tử sẽ được áp dụng bắt buộc. Theo đó, chỉ còn 4 tháng trước thời điểm chuyển giao để doanh nghiệp tranh thủ sự hỗ trợ từ phía cơ quan thuế và cả đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử.

Nhiều doanh nghiệp vẫn đang vướng mắc trong việc triển khai hoá đơn điện tử vào hoạt đồng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trong quá trình triển khai, Viettak đã nhiều lần được đề nghị tư vấn về việc “Hoá đơn điện tử có cần đóng dấu của người bán và chữ ký của người mua không”.

Sử dụng hóa đơn giấy vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế cũng như bất cập trong việc thực hiện hóa đơn điện tử. Đồng thời, Bộ Tài chính dựa trên những ý kiến của các tổ chức, cá nhân để tiếp thu và chỉnh lý một số nội dung. Từ đó đã trình lên Chính phủ đề nghị xây dựng nghị định mới về hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vụ.

                              

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ VIETTAK

MST: 0312588549

Địa chỉ: Lầu 9 Tòa Nhà Viễn Đông, 14 Phan Tôn, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

VPĐD: 91 đường B2, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM, Việt Nam

ĐT: (028) 6280 3999    -     Fax: (028) 6280 2999  CSKH: 19006100   DĐ:   0919.680.886

Email: dungnn@e-invoiced.com.vn