0919.680.886

Thông tin về hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp băn khoăn khi áp dụng đại trà hóa đơn điện tử

VTV.vn - Đề xuất áp dụng đại trà hóa đơn điện tử vào năm 2018 đang khiến không ít doanh nghiệp băn khoăn khi chưa được hướng dẫn chi tiết từ các Chi cục Thuế địa phương.

Sau 3 năm triển khai thí điểm, Bộ Tài chính đề xuất sẽ áp dụng đại trà hóa đơn điện tử vào năm 2018. Đây là hóa đơn được lập và lưu trữ bằng hệ thống máy tính không phải hóa đơn đỏ bằng giấy viết tay như hiện nay. Đề xuất này đang khiến không ít doanh nghiệp băn khoăn bởi chỉ còn 3 tháng nữa hết năm nhưng nhiều doanh nghiệp chưa được hướng dẫn chi tiết từ các Chi cục Thuế địa phương.

 
 
Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp không phải lưu trữ hóa đơn từ cách đây nhiều năm, giảm chi phí in ấn và không lo bị giả mạo. Tuy nhiên, do mỗi lần kiểm hàng đều phải xuất kèm hóa đơn đỏ để cơ quan chức năng kiểm tra trên đường, doanh nghiệp không biết xử lý tình huống này như thế nào nếu dùng hóa đơn điện tử.

Trường hợp khác, với doanh nghiệp chuyên bán các loại thực phẩm tươi sống, các doanh nghiệp này thường viết hóa đơn sau khi giao hàng để khớp với khối hàng hóa bán ra. Dùng hóa đơn điện tử sẽ phải lập trước ở văn phòng. Doanh nghiệp lúng túng không biết chỉnh sửa hóa đơn nếu bị trả lại hàng.

Giải đáp các băn khoăn của doanh nghiệp, Tổng cục Thuế nhấn mạnh, hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý như hóa đơn giấy, mọi cơ quan Nhà nước đều phải chấp nhận. Ngành thuế vẫn đang tiếp nhận những đóng góp để hoàn thiện dự thảo, nghị định phân ra các trường hợp phát sinh để có hướng dẫn chi tiết.

Tổng cục Thuế lưu ý, không phải tất cả các doanh nghiệp đều phải dùng hóa đơn điện tử từ đầu năm 2018, chỉ những doanh nghiệp nằm trong nhóm rủi ro cao về thuế mới buộc phải áp dụng sớm ngay từ tháng 1, các doanh nghiệp khác được giãn thời gian đến ngày 1/7/2018 để có thời gian chuẩn bị, cập nhật phần mềm cho phương pháp mới.

Nguồn: vtv.vn

Các tin khác

                              

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ VIETTAK

MST: 0312588549

Địa chỉ: Lầu 9 Tòa Nhà Viễn Đông, 14 Phan Tôn, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

VPĐD: 91 đường B2, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM, Việt Nam

ĐT: (028) 6280 3999    -     Fax: (028) 6280 2999  CSKH: 19006100   DĐ:   0919.680.886

Email: dungnn@e-invoiced.com.vn