0919.680.886

Câu chuyện thành công

Áp dụng hoá đơn điện tử tiết kiệm 70% chi phí so với hoá đơn giấy

(TCT online) - Trong những năm qua, ngành thuế đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, điện tử hoá các giao dịch với cơ quan thuế, trong đó giải pháp về hoá đơn điện tử (HĐĐT) được đánh giá là bước tiến mới, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả DN và công tác quản lý thuế. Là một trong những đơn vị tiên phong trong cung cấp giải pháp HĐĐT, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Công ty TNHH hỗ trợ trực tuyến Viettak đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế về các vấn đề liên quan.
 
 
Thưa ông, lý do nào mà Viettak lựa chọn sản phẩm HĐĐT để triển khai cho DN? 
 
Viettak được thành lập cuối năm 2012 với ngành nghề kinh doanh chính là xuất bản phần mềm, chữ ký số, trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT... Hiện tại, Viettak đang cung cấp dịch vụ cho hơn 120.000 khách hàng sử dụng chữ ký số và gần 500 khách hàng sử dụng dịch vụ HĐĐT. Trong đó, nhiều DN in hóa đơn GTGT đã được Viettak triển khai giải pháp HĐĐT để chuẩn bị thay thế cho hóa đơn đặt in.
Qua hơn 5 năm hoạt động, chúng tôi nhận thấy, chữ ký số và HĐĐT ra đời đã giúp ích rất nhiều cho DN, đặc biệt là thuận tiện trong việc kê khai thuế qua mạng, qua đó tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian đi lại. Trước đây, vào mỗi kỳ báo cáo thuế, kê khai quyết toán thuế TNDN…, DN phải lập tờ khai giấy, đóng dấu, ký tên sau đó lên cơ quan thuế chờ đợi để được nộp tờ khai và chạy qua kho bạc để nộp tiền thuế. Hiện nay, khi áp dụng HĐĐT sẽ tiết kiệm cho DN gần 70% chi phí so với hóa đơn giấy. Ngoài ra, còn tiết kiệm không gian lưu trữ, bảo mật thuận tiện, quản lý dễ dàng, chuyển giao đơn giản. Vì lý do này mà trong thời gian tới, Viettak nỗ lực hướng đến cung cấp dịch vụ HĐĐT cho đại trà các DN trên toàn quốc.
 
Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà cung cấp giải pháp HĐĐT, vậy ông có thể nói rõ hơn những ưu việt khi khách hàng sử dụng giải pháp của Viettak? 
 
Viettak là một trong những đơn vị đầu tiên áp dụng thí điểm HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế theo Quyết định số 1209/QĐ-BTC và cung cấp dịch vụ HĐĐT theo Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính. Là đơn vị tiên phong về giải pháp cung cấp dịch vụ HĐĐT cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, nên Viettak không ngừng hoàn thiện hệ thống, nâng cấp tính năng để khách hàng luôn có sản phẩm dịch vụ tốt nhất. Bên cạnh những ưu thế vượt trội về giải pháp, công nghệ, Viettak còn có đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, luôn đặt yêu cầu về chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng lên hàng đầu.
 
 
Được biết, ngoài việc cung cấp chữ ký số và HĐĐT, gần đây Viettak còn liên kết với các đơn vị công nghệ để cung cấp phần mềm kế toán tích hợp HĐĐT. Vậy ông có thể nói rõ hơn về các giải pháp này?
 
Tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 4 Thông tư 32/2011/TT-BTC về điều kiện của tổ chức khởi tạo HĐĐT quy định: “Có phần mềm bán hàng hoá, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của HĐĐT bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hoá đơn”. Để làm được điều này, Viettak đã chủ động xây dựng cổng kết nối Aplication Programming Interface (API) nên có thể dễ dàng liên kết với tất cả các phần mềm kế toán và cổng cấp mã xác thực tập trung hoặc phân tán của cơ quan thuế. Vì vậy, Viettak được các DN phần mềm như Tam Khoa eAccounting, San Phú Phoebus, Fast Accounting… lựa chọn làm đối tác chiến lược để tích hợp HĐĐT vào phần mềm kế toán. Sự liên kết đó là tối ưu để cung cấp cho các khách hàng đang sử dụng phần mềm kế toán có thêm một giải pháp về HĐĐT phù hợp và tiết kiệm chi phí hơn.
 
Những năm qua, ngành thuế đã đẩy mạnh cải cách, hiện đại hoá và vận động, khuyến khích các DN áp dụng HĐĐT. Tuy nhiên, thực tế triển khai còn chậm, phải chăng các DN còn e ngại việc ứng dụng HĐĐT?
 
Hiện nay, DN còn e ngại sử dụng vì họ chưa tiếp cận được những tiện ích mà HĐĐT đem lại. Hơn nữa, mức độ tuyên truyền về HĐĐT của cơ quan chức năng còn rời rạc, chưa tạo được sức lan toả và chưa thống nhất được quy trình khi DN đề nghị sử dụng HĐĐT.
 
Phải khẳng định, HĐĐT là giải pháp hàng đầu cho DN thời công nghệ 4.0, mang lại nhiều lợi ích cho các DN và cơ quan quản lý nhà nước. Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang HĐĐT là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Tuy nhiên, việc áp dụng HĐĐT trong thực tế vẫn còn gặp nhiều trở ngại, tiến độ triển khai mở rộng còn chậm. Do vậy, để giải pháp về HĐĐT sớm đi vào cuộc sống, ngành tài chính, thuế, hải quan và cộng đồng DN cần tiếp tục đẩy mạnh và áp dụng các giải pháp theo lộ trình hợp lý.
Xin cảm ơn ông!
Giải pháp tiêu chuẩn của các giao dịch điện tử cũng như phần mềm HĐĐT đó là phải đảm bảo yêu cầu liên thông tích hợp, duy nhất, bảo mật và có khả năng phát triển. Hơn nữa, số lượng đơn vị cung cấp phần mềm HĐĐT như hiện nay mới chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu thị trường, do đó vấn đề làm sao lựa chọn nhà cung cấp hiệu quả là một câu hỏi không nhỏ đối với các DN khi có nhu cầu sử dụng HĐĐT. 
Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần khuyến khích các đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT cạnh tranh lành mạnh để đưa ra giải pháp tốt nhất cho các DN lựa chọn. Cơ quan thuế có thể hướng dẫn các DN các bước tự kiểm tra, thẩm định về năng lực, công nghệ, ưu nhược điểm từng giải pháp của các công ty cung cấp dịch vụ để DN có thể dễ dàng lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất, phù hợp nhất với từng nhu cầu sử dụng, chi phí hợp lý, dịch vụ uy tín”.
Ông Nguyễn Ngọc Dũng (Giám đốc Công ty TNHH Hỗ trợ Trực tuyến Viettak)
 
 
 Nguồn: tapchithue.com.vn
 
                              

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ VIETTAK

MST: 0312588549

Địa chỉ: Lầu 9 Tòa Nhà Viễn Đông, 14 Phan Tôn, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

VPĐD: 91 đường B2, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM, Việt Nam

ĐT: (028) 6280 3999    -     Fax: (028) 6280 2999  CSKH: 19006100   DĐ:   0919.680.886

Email: dungnn@e-invoiced.com.vn